Ai xứng danh với biệt danh "Tay vợt vĩ đại nhất lịch sử" GOAT (Greatest Of All Time)? Đó là một câu hỏi không bao giờ cũ nhưng cũng không đơn giản để tìm ra câu trả lời.

 

Ngay sau khi Novak Djokovic đánh bại Rafael Nadal trong trận chung kết Australian Open đầu năm nay để đánh dấu mốc danh hiệu Grand Slam thứ 15 cho mình, cuộc tranh luận về tay vợt nào xứng đáng được gọi là vĩ đại nhất lịch sử lại bùng nổ.
 
 
Nếu tính về thống kê thành tích mà nói thì quá đơn giản để xếp hạng. Roger Federer đang dẫn đầu số danh hiệu Grand Slam (20), Rafael Nadal có 17, nhiều hơn Novak Djokovic 2 chức vô địch Grand Slam.
 
 
Federer
Roger Federer
 
Thành công của bộ ba tay vợt hàng đầu thế giới này quá ấn tượng khiến người ta tự hỏi rằng, liệu có công bằng không khi so sánh họ với các bậc tiền bối?
 
 
Nhìn lại lịch sử, cho đến trước Pete Sampras xuất hiện thì phần lớn đều tin rằng, kỷ lục 12 danh hiệu Grand Slam của Roy Emerson là không thể xô đổ được ở trong kỷ nguyên Mở.
 
 
Nadal
Rafael Nadal
 
Nhưng trò chơi đã thay đổi bởi không ai có thể dự đoán được tương lai. Trong sự nghiệp 14 năm cầm vợt chuyên nghiệp, tay vợt người Mỹ đã giành được tổng cộng 14 danh hiệu Grand Slam đơn nam.
 
 
Và thậm chí, không ai có thể ngờ rằng, Australian Open - nơi mà Roy Emerson đã từng thống trị với 6 chức vô địch tại đây, lại có thể bị tiểu bối Novak Djokovic qua mặt khi xác lập kỷ lục mới với 7 lần đăng quang hồi tháng Giêng vừa qua.
 
 
"Một trong những yếu tố tạo nên thành công đáng kinh ngạc của Big Four chính là họ có năng khiếu đặc biệt. Thi đấu trên nhiều mặt sân khác nhau như sân cứng, sân cỏ hay sân đất nện nhưng các tay vợt này hầu không phải điều chỉnh nhiều về mặt kỹ thuật", Paul Annacone - cựu HLV từng dẫn dắt cả Sampras và Federer nhận xét.
 
 
Djokovic
Novak Djokovic
 
Bộ ba Federer, Djokovic và Nadal đã làm lu mờ ánh hào quang của Sampras, sau một quãng thời gian tồn tại rất lâu của Emerson trước đó.
 
 
Cuộc đua đến đích GOAT càng trở nên khốc liệt hơn, khi mà các tiêu chí xếp hạng đã mở rộng hơn trước. Không chỉ có các danh hiệu, mà còn bao gồm tỷ số đối đầu, tỷ lệ thành công ở các giải đấu lớn như Masters 1000... và cả tỷ lệ thắng trận tính bằng % nữa.
 
 
Tất cả những điều trên cho thấy không có một "Tay vợt vĩ đại nhất lịch sử" thực sự, bởi khái niệm đó có thể đúng với một trong số họ ở một thời điểm lịch sử nào đó.

Theo Banh Nỉ