Chọn cước Tennis

Lối đánh của người chơi là rất quan trọng. Khi chọn cỡ dây, chúng ta cũng phải cân nhắc một số yếu tố sau:

Trước hết bạn phải biết được chất liệu bạn muốn là gì. Ngày nay, các nhà sản xuất thường sử dụng 4 loại vật liệu khác nhau gồm:

Synthetic gut (Lõi sợi tổng hợp)

Synthetic gut là loại sợi được dùng khá phổ biến và cũng được người chơi chọn lựa nhiều nhất. Nó không giống với loại dây nylon được dùng trước đây, hiện nay synthetic gut đạt được những tiến bộ hơn hẳn. Kết cấu và thành phần cấu tạo của của nó gồm nhiều vật liệu khác nhau, tạo cho dây bền hơn, xoáy hơn, cảm giác bóng êm hơn và giá cả lại rất hợp lý.

Polyester (Chất nhân tạo)

Khi so sánh với chất liệu của các dây khác thì dây Polyester là loại dây được thiết kế để nâng cao độ bền. Những người chơi Tennis có cảm nhận rằng dây này rất bì bóng, cảm giác rất cứng khi tiếp xúc bóng, song nói chung những người nào chơi hại dây (dây nhanh đứt do đánh khoẻ) thì dây này dược họ dùng là phổ biến.

Natural gut

Là một loại dây tự nhiên, được xem là dây đánh hay nhất trong các loại dây Tennis. Nó là một chất liệu được đánh giá rất cao, được sử dụng từ khi môn Tennis bắt đầu có. Mặc dù giá cả cao hơn bình thường nhưng với sợi tự nhiên này không những ngưòi chơi sẽ tìm được những cú đánh tuyệt vời nhất nhờ tính đàn hồi cao của dây mà còn tạo khả năng kiểm soát tốt do cấu tạo dây này giữ được bóng trên mặt lưói lâu hơn so với các loại dây khác.

Hybrid

Là loại dây 2 sợi sử dụng kết hợp của hai loại chất liệu khác nhau trên dây dọc và dây ngang. Dây hai sợi này có thể đắt hơn không đáng kể lắm so với các loại dây khác song nó lại có hiệu qủa tốt trên sân. Bằng việc lựa chọn sự kết hợp của dây đôi này, người chơi sẽ tìm thấy khả năng điều khiển, độ êm , độ bền và tính linh động cũng như khả năng kiểm soát cao của dây này tạo ra.

Cỡ dây

Sau khi chọn được vật liệu dây hợp lý, thì tiếp theo người chơi phải nghĩ đến là kích cỡ dây. Có cỡ dây từ 15 – 19. Dây 15 là dây sợi to nhất và dây 19 là dây sợi nhỏ nhất.

Chúng ta nghĩ rằng dây nhỏ hơn sẽ dễ đứt hơn là dây to, đương nhiên. Vậy thì tại sao khi được hỏi về sự chọn lựa cỡ dây, đa số mọi người đều thích cỡ dây nhỏ hơn. Câu trả lời là vì với dây nhỏ hơn, người chơi sẽ tìm thấy khả năng điều khiển cao hơn. Mặt lưới sẽ giúp người chơi đạt được những đường bóng tốt hơn, và dây nhỏ hơn cũng cho xu hướng bám bóng tốt hơn, tạo độ xoáy lớn hơn. Nếu bạn không phải là người thích đánh những cú đánh mạnh ở vị trí giao bóng thì chọn lựa dây 17 hoặc 18 sẽ phù hợp với bạn. Còn tất nhiên, nếu bạn là người đánh mạnh hoặc muốn nâng cao độ bền hơn thì chọn dây cỡ 15 hoặc 16 là phù hợp. Với cỡ dây này, tuy bạn không đạt được khả năng điều khiển cao như mong muốn nhưng bạn lại kéo dài được độ bền của dây.

Cỡ dây cũng có thể quan trọng với người chơi. Thông thường dây cỡ nhỏ sẽ tạo ra nhiều hiệu quả tốt hơn còn dây cỡ to sẽ cho độ bền cao hơn. Nếu chọn nhầm cỡ dây, rất có thể bạn sẽ không đạt được hiệu quả đánh bóng như mong muốn.

Độ căng dây

Nếu vợt của bạn có độ căng dây cao,bạn sẽ thấy được khả năng kiểm soát cao hơn song khả năng trợ lực sẽ suy giảm. Tiếp nữa là , nếu căng dây ở độ căng cao quá sẽ tạo độ cững cho khung vợt và điều này cũng sẽ là tiềm năng gây chấn thương tới khuỷu tay.

Còn nếu bạn căng ở độ căng dây thấp, một điều chắc chắn rằng bạn sẽ tháy khả năng trợ lực nhiều hơn song ít có độ kiểm soát hơn. Nếu thấp quá thì bóng sẽ trượt khỏi mặt lưới, người chơi sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp xúc bóng.

Riêng về cước bạn đã biết được sự khác nhau của các chất liệu, cỡ dây và cả độ căng dây hợp lý. Từ đó bạn sẽ tìm ra được loại dây căng hợp lý nhất cho mình. Mặc dù có hàng trăm loại cước khác nhau, nhưng qua thời gian bạn áp dụng những hiểu biết này bạn sẽ tìm được cho mình một loại dây và độ căng như mong muốn.